KINH NGHIỆM SỬ DỤNG ẮC QUY

Trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy của các hãng sản xuất khác nhau bao gồm cả sản phẩm ắc quy ENIMAC, mỗi loại đều có các thông số chi tiết riêng. Khi chọn được bình ắc quy rồi thì kinh nghiệm để sử dụng sản phẩm hiệu quả cũng là một vấn đề. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm thực tế của cửa hàng bán cũng như kinh nghiệm của người sử dụng, hy vọng sẽ giúp các bạn sử dụng sản phẩm ắc quy ENIMAC một cách hiệu quả nhất có thể.


* Ắc quy là một bộ phận rất quan trọng trên xe của bạn, để việc sử dụng nó hiệu quả bạn nên làm như sau:

- Ắc quy khi khởi động sẽ tiêu thụ một lượng điện rất nhiều, nên trong quá trình đề máy khởi động mỗi lần không kéo dài quá 07 giây các lần khởi động cách nhau khoảng 10 giây. Nên tắt hết các thiết bị trên trên xe của bạn khi khởi động như: đèn các loại, quạt gió, điều hòa...
- Khi lắp lên xe ắc quy phải được cố định chặt chẽ tránh dung động nhiều sẽ làm hại đến độ bền của các lá cực.
- Đối với ắc quy nước phải thường xuyên để ý mực nước dung dịch nếu cạn thì phải bổ sung bằng nước cất cho đủ theo vạch chỉ định trên bình.
- Luôn vệ sinh sạch các đầu cực của ắc quy trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng ắc quy theo định kỳ 2 tháng đối với ắc quy nước và 6 tháng đối với ắc quy miễn bảo dưỡng.
- Không nên đeo nhẫn, dây chuyền kim loại, đồng hồ khi tháo lắp và bảo dưỡng ắc quy vì nếu không may các vật đó chạm vào làm ngắn mạch ắc quy thì bạn sẽ bị bỏng nặng.


* Khi thấy các hiện tượng sau xảy ra trên xe của bạn thì phải kiểm tra lại tình trạng của ắc quy:

- Máy khởi động quay chậm và yếu.
- Đèn xi nhan mờ không không ngắt rơ le.
- Còi yếu tiếng và bấm còi thì các bóng đèn tối hẳn đi.
- Khi đó bạn nên tháo bình ra và tiến hành kiểm tra theo hướng dẫn sử dụng.

* Chú ý: Trong quá trình sử dụng nên chú ý cả đến tình trạng của xe cụ thể như sau:

- Kiểm tra hệ thống điện

Nếu không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện có thể khiến ắc quy dễ hư hỏng, vì các thiết bị điện trên xe thường có tuổi thọ kém hơn bản thân ắc quy, đặc biệt là thiết bị sạc, nếu chúng bị hỏng có thể ảnh hưởng ngay đến ắc quy.

- Đừng dùng đến cạn kiệt

Dùng ắc quy đến khi không còn sử dụng được mới thay, đây là một thói quen hoàn toàn không phù hợp. Vì có rất nhiều trường hợp cho thấy ắc quy sẽ hỏng trong lúc xe đang chạy, nên xe sẽ bất ngờ bị pan dọc đường, rất phiền phức.

- Lưu ý khi gắn "đồ chơi" trên xe

Sở thích gắn thêm đồ chơi lên xe  cũng có thể khiến hệ thống điện gặp sự cố. Là vì khi gắn thêm không chú ý tới công suất khả dụng của hệ thống, trong rất nhiều trường hợp ắc quy rất mau hết điện, xe bị chết máy do chập điện… Thậm chí, xe để lâu không sử dụng cũng khiến ắc quy hết điện do hiện tượng tự phóng điện.


Chúc bạn lái xe an toàn!