Một số lưu ý sau bạn cần biết khi đi thay ắc quy cho chiếc xe ô tô của mình

Ắc quy là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng trong vận hành của ô tô , đảm nhiệm chức năng tích trữ điện năng, chạy các thiết bị như điều hòa, radio, hệ thống đèn...khi động cơ chưa hoạt động.Quan trọng hơn nữa là ắc quy cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp động cơ khởi động. Ngoài ra, ắc quy còn cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá định mức máy phát.
Đa số ắc quy dùng cho ô tô là ắc quy chì, gồm hai loại là ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy nước thì có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc quy khô thì dùng một lần cho tới lúc hết. Khi chọn mua hoặc thay ắc quy mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:
1.Dung lượng của ắc quy
Hãy sử dụng sổ tay ô tô hoặc dựa vào ắc quy cũ. Nếu cần dùng ắc quy lớn hơn hãy tham khảo hướng dẫn của các đại lý vì dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất của máy phát điện chứ không dựa trên độ sáng của đèn.
Nếu hệ thống chỉ cần điện áp 12V mà ta dùng ắc quy có điện áp lớn hơn sẽ làm hư hệ thống. Vì vậy bạn cần chọn đúng loại ắc quy phù hợp với xe.

2.Thông số dòng khởi động
Tiếp đến là thông số đo dòng khởi động(CA  - cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) cũng quan trọng cho xe dùng động cơ diesel.
3.Kích thước ắc quy
Một bình ắc quy có công suất cao đến mấy nếu không có kích thước phù hợp với xe cũng không dùng được. Vì thế bạn cần chọn đúng ắc quy có kích thước phù hợp với chỗ đặt ắc quy của xe

4.Lựa chọn thương hiệu
Các bạn nên chọn mua tại những đại lý chính hãng, uy tín. Thông thường tuổi thọ của ắc quy là từ 4 đến 6 năm.
5.Đổi cũ lấy mới
Nếu tìm được ắc-quy phù hợp hãy hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ để mua bình mới. Vì thông thường các cửa hàng sẽ thu bình ắc-quy đã qua sử dụng. Nếu có mang theo bình ắc-quy cũ, ta có thể bù thêm tiền để đổi bình mới.